Thursday, September 18, 2008

గిరీష్ కర్నాడ్ , Girish Karnad

పరిచయం :
  • 'శంకర్ దాదా యం.బి.బి.యస్' తెలుగు సినిమా లో నటించిన ప్రముఖ కన్నడ రచయిత & నటుడు గిరీష్ కర్నాడ్
ప్రొఫైల్ :
  • పేరు : గిరీష్ కర్నాడ్
  • పుట్టిన తేది : 19 మే 1938 ,
  • పుట్టిన ఊరు : మతేరన్ , మహారాష్ట్ర ,
రచనలు :
  • గిరీష్ కర్నాడ్ 1972 లో పదమూడు దృశ్యాలు గల ఓ డ్రామా వ్రాశాడు, దీనిలో ప్రధాన పాత్ర ముహమ్మద్ బిన్ తుగ్లక్.
సినిమాలు :
  • నటించిన తెలుగు సినిమాలు
  • శంకర్ దాదా ఎం.బి.బి.ఎస్.
అవార్డులు :
  • 1972లో గిరీష్ కర్నాడ్ కు బీ.వీ.కారంత్ తో కలిపి 'వంశ వృక్ష' అనే కన్నడం సినిమాకి ఉత్తమ దర్శకునిగా జాతీయఅవార్డు లభించింది.
  • 1998లో భారతదేశపు సాహితీ పురస్కారాల్లో అత్యున్నతమైన జ్ఞానపీఠ అవార్డు లభించింది.
Filmography
  • Actor:
  • 1. ఆశఎయిన్ (2008) (కంప్లేతేడ్) .... పర్తసర్తి
  • 2. దొర (2006) .... రందిర్ సింగ్
  • 3. ఇక్బాల్ (2005) .... గురుజి
  • 4. శంకర్ దాదా మ్బ్బ్స్ (2004) .... సత్య ప్రసాద్
  • 5. హే రామ్ (2000) .... ఉప్పిల్లి ఇఎంగర్
  • 6. పుకార్ (2000) .... మర్. రాజ్వన్ష్
  • . ఆక్రోష్: సైక్లోనే అఫ్ అంగెర్ (1998) .... రాజ్వన్ష్ శాస్త్రి
  • ... ఆక ఆక్రోష్ (ఇండియా: హిందీ టైటిల్: షార్ట్ టైటిల్)
  • 8. చైనా గేటు (1998) .... ఫారెస్ట్ ఆఫీసర్ సుందర్ రాజన్
  • 9. మిన్సార కనవు (1997) .... అమల రాజ్
  • ... ఆక మెరుపు కలలు (ఇండియా: తెలుగు టైటిల్: దుబ్బెద్ వెర్షన్)
  • ... ఆక మిన్సార కనవు (ఇండియా: తమిళ్ టైటిల్: అల్తెర్నతివే త్రన్స్లితెరషన్)
  • ... ఆక సపని (ఇండియా: హిందీ టైటిల్: దుబ్బెద్ వెర్షన్)
  • 10. రాత్చకన్ (1997) .... శ్రీరామ్
  • 11. ది ప్రిన్స్ (౧౯౯౬/ఈఈ) .... విశ్వనాధ్
  • 12. ఆటంక్ (౧౯౯౬) .... ఇన్స్పెక్టర్ ఖాన్
  • 13. ఆఘాత (1994) .... ప్స్య్చిఅత్రిస్ట్
  • ౧౪. కదలన్ (1994) .... కాకర్ల
  • ... ఆక హుమ్సే హాయ్ ముక్యబుల (ఇండియా: హిందీ టైటిల్: దుబ్బెద్ వెర్షన్)
  • ... ఆక కథలన్ (ఇండియా: తమిళ్ టైటిల్: అల్తెర్నతివే త్రన్స్లితెరషన్)
  • ... ఆక ప్రేమికుడు
  • ౧౫. ప్రాణ దాత (౧౯౯౩)
  • ౧౬. చేలువి (1992) .... విల్లగె హేఅద్మన్
  • ... ఆక ది ఫ్లోవేరింగ్ త్రీ (ఇండియా: ఇంగ్లీష్ టైటిల్)
  • ౧౭. గుణ (1992)
  • ౧౮. అంతర్నాద్ (1991)
  • ... ఆక ది ఇన్నెర్ వాయిస్
  • ౧౯. నెహ్రూ: ది జెవెల్ అఫ్ ఇండియా (1990)
  • 20. సంత శిశునల షరీఫ్ (1990) .... గోవిందభట్ట
  • 21. మిల్ గాయీ మంజిల్ ముజ్హే (1989)
  • ౨౨. ఆకర్షణ్ (1988)
  • ౨౩. సుత్రధర్ (1987) .... జామిందర్
  • 24. చైతన్య (1986) .... మేజర్ హరిశ్చంద్ర ప్రసాద్
  • ... ఆక విక్రం: త్రేఅట్ తో ది ఉన్దేర్వోర్ల్ద్ (ఇండియా: హిందీ టైటిల్: దుబ్బెద్ వెర్షన్)
  • ౨౫. నిలకురింహి పూతప్పోల్ (1986) .... అప్పు మీనన్
  • ... ఆక దేసున్నిఅల్ ఫ్లవర్
  • 26. సుర్ సంగం (1985) .... పండిట్ శివశంకర్ శాస్త్రి
  • 27. మేరి జుంగ్ (1985) .... దీపక్ వెర్మా
  • 28. జామన (1985) .... సతీష్ కుమార్
  • ౨౯. ఆనంద భైరవి (1984) .... నారాయణ శర్మ
  • ౩౦. డివోర్స్ (1984) .... జయంత్ ఒస్వాల్
  • ... ఆక తలాక్ (ఇండియా: హిందీ టైటిల్)
  • 31. తరంగ్ (1984) .... దినేష్
  • ... ఆక ది వవె
  • ... ఆక వాగేస్ అండ్ ప్రొఫిట్స్
  • ౩౨. ఏక బార్ చలే అయో (1983) .... దిన దయాల్
  • ౩౩. తేరి కసం (1982) .... రాకేశ్
  • ౩౪. అపరూప (1982)
  • ... ఆక ఆపేక్ష
  • ... ఆక ఏక్ష్పెక్తతిఒన్
  • ౩౫. ఉమ్బర్త (1982) .... అడ్వకేట్ సుభాష్ మహాజన్
  • ... ఆక దవ్న్
  • ... ఆక సుబ్ (ఇండియా: హిందీ టైటిల్)
  • ... ఆక త్రెషోల్డ్
  • ౩౬. శమ (1981) .... నవాబ్ యూసుఫ్ ఖాన్
  • ౩౭. అపనే పరాయే (1980) .... అడ్వకేట్ హరీష్
  • ... ఆక రెలతివెస్ అండ్ ఒథెర్స్
  • ౩౮. మాన్ పసంద్ (1980) .... కాశీనాథ్
  • ... ఆక పర్సనల్ ఛాయస్
  • ౩౯. ఆశ (1980) .... దీపక్
  • ... ఆక ఆశ (ఇండియా: హిందీ టైటిల్: అల్తెర్నతివే త్రన్స్లితెరషన్)
  • ౪౦. అన్వేషణే (1980)
  • ౪౧. రత్నదీప్ (1979)
  • ... ఆక ది జేవేల్లెద్ లాంప్
  • ౪౨. సంపర్క్ (1979) .... హీరా
  • ౪౩. జీవన్ ముక్త (౧౯౭౭) .... అమర్జీట్
  • ౪౪. స్వామి (౧౯౭౭) .... ఘంశ్యం
  • ... ఆక ది హస్బెండ్
  • ... ఆక ది సెయింట్ (ఇంటర్నేషనల్: ఇంగ్లీష్ టైటిల్)
  • ౪౫. మంతన్ (1976) .... ద్ర.రావు
  • ... ఆక ది చుర్నింగ్ (ఉక్)
  • ౪౬. నిశాంత్ (1975) .... స్చూల్మస్తేర్
  • ... ఆక నిఘ్త్' ఎంద (ఉక్: సుబ్తిట్లే)
  • ౪౭. జాడు శంఖ్ (౧౯౭౪)
  • ౪౮. వంశ వ్రిక్ష (1971)
  • ౪౯. సంస్కార (౧౯౭౦) .... ప్రనేశాచార్య
  • ... ఆక ఫునెరల్ రితెస్
  • రైటర్:
  • 1. అగ్ని వర్ష (2002) (ప్లే "ది ఫైర్ అండ్ ది రైన్")
  • ... ఆక అగ్నివర్ష: ది ఫైర్ అండ్ ది రైన్ (ఉస)
  • ... ఆక ది ఫైర్ అండ్ ది రైన్ (ఉస)
  • 2. ఉత్సవ్ (1984) (స్క్రిప్ట్)
  • ... ఆక ది ఫెస్టివల్
  • 3. కల్యుగ్ (1981) (స్క్రీన్ప్లే)
  • ... ఆక ది మెషిన్ ఆగే
  • 4. అనుగ్రహం (1978) (స్క్రీన్ అడప్తషన్)
  • 5. కొండుర (1978) (రైటర్)
  • ... ఆక మానస్ మహర్షి
  • ... ఆక సాగే ఫ్రొం ది సి
  • ... ఆక ది బూన్
  • 6. ఒందనోండు కలదల్లి (1978) (స్క్రీన్ప్లే) (స్టొరీ)
  • ... ఆక ఒన్స్ ఉపొన్ టైం
  • . భూమిక: ది రోల్ (౧౯౭౭) (స్క్రీన్ప్లే)
  • ... ఆక భూమిక (ఇండియా: హిందీ టైటిల్: షార్ట్ టైటిల్)
  • ... ఆక ది రోల్
  • 8. గోదులి (౧౯౭౭) (రైటర్)
  • ... ఆక తబ్బలియు నీనదే మగానే
  • 9. కాదు (౧౯౭౩/) (రైటర్)
  • ... ఆక ఫారెస్ట్ (ఇంటర్నేషనల్: ఇంగ్లీష్ టైటిల్) (ఉస)
  • 10. సంస్కార (౧౯౭౦) (రైటర్)
  • ... ఆక ఫునెరల్ రితెస్
  • డైరెక్టర్:
  • 1. చేలువి (1992)
  • ... ఆక ది ఫ్లోవేరింగ్ త్రీ (ఇండియా: ఇంగ్లీష్ టైటిల్)
  • 2. ది లాంప్ ఇన్ ది నిచె (1990)
  • 3. కనక పురందర (1988)
  • 4. ఉత్సవ్ (1984)
  • ... ఆక ది ఫెస్టివల్
  • 5. వ్ ఘర్ (1984) (టీవీ)
  • 6. ఒందనోండు కలదల్లి (1978)
  • ... ఆక ఒన్స్ ఉపొన్ టైం
  • . గోదులి (౧౯౭౭)
  • ... ఆక తబ్బలియు నీనదే మగానే
  • 8. కాదు (౧౯౭౩/)
  • ... ఆక ఫారెస్ట్ (ఇంటర్నేషనల్: ఇంగ్లీష్ టైటిల్) (ఉస)
  • 9. .. బెంద్రే (1972)
  • 10. వంశ వ్రిక్ష (1971)
  • సెల్ఫ్:
  • 1. "ఆర్ట్ తాత శూక్ ది వరల్డ్" .... ప్రేసేన్టర్ (1 ఎపిసోడ్, 2002)
  • - భగవద్ గీత (2002) టీవీ ఎపిసోడ్ .... ప్రేసేన్టర్
(Source :వికీపీడియా )

No comments:

Post a Comment

Your comment is necessary for improvement of this blog